Toyota Classics 2017: Đêm nhạc với ‘mê cung’ của những tuyệt phẩm

(Toyota Vinh) – Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2017-Toyota Classics 2017, được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội bởi Công ty Ô tô Toyota châu Á – Thái Bình Dương và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp cùng Cục Nghệ thuật Biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Đêm diễn đã thật sự khiến người yêu âm nhạc cổ điển Việt Nam như lạc vào “mê cung” của những tuyệt phẩm.

Những nhạc phẩm đỉnh cao

Với chủ đề “Truly Classics” (tạm dịch: Những giai điệu cổ điển truyền thống), đêm nhạc cổ điển Toyota 2017 là sự tổng hòa giữa màu sắc kịch tính và sự lãng mạn đậm chất cổ điển, cùng với nhiều tuyệt phẩm của những năm tháng thuộc thế kỷ XVIII, XIX, XX, được viết dành riêng cho Nhà hát với nhiều vở kịch kinh điển, chẳng hạn như Bản Nhạc nước của Handel (Handel’s Water Music), được yêu cầu bởi Vua George I, mang lại hình ảnh hồi tưởng về một đêm nhạc đỉnh cao với những âm điệu quyến rũ hòa với tiếng sóng vỗ rì rào, khi nó được biểu diễn trên một chiếc thuyền lớn trôi xuôi theo dòng sông Thames.

Hay như tác phẩm Salut d’Amour (tạm dịch: Xin chào tình yêu) của Elgar, tác phẩm là lời hẹn ước ngọt ngào đầy cảm xúc mà tác giả dành cho vị hôn thê của đời mình…

Sự tham gia biểu diễn của Dàn nhạc Royal Philharmonic Concert Orchestra, một trong những dàn nhạc nổi tiếng và lâu đời đến từ Anh Quốc, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng tài hoa Anthony Weeden, nghệ sỹ vĩ cầm David Juritz, đã tạo ra sức hấp dẫn, lôi cuốn với khán thính giả.

Đặc biệt, “Đêm nhạc cổ điển Toyota 2017” còn có sự tham gia của tài năng piano trẻ tuổi Lưu Hồng Quang, chủ nhân của nhiều giải thưởng cao quý về Piano tại Úc. Hiện anh đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc.

Chia sẻ về sự xuất hiện của mình cùng dàn nhạc hoàng gia danh tiếng đến từ Anh trong đêm Toyota Classics lần thứ 20, nghệ sĩ trẻ piano Lưu Hồng Quang cho biết:” Đây vừa là niềm vinh dự, vừa là thử thách đối với anh. “Nhưng nhờ đó, tôi có dịp được trau dồi thêm kinh nghiệm biểu diễn của mình”.

Nghệ sĩ tâm niệm: “Với âm nhạc cần sự chân thành tuyệt đối, chỉ khi chân thành, người nghệ sĩ mới chạm tới vẻ đẹp tuyệt vời trong âm nhạc”. Với kinh nghiệm biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc nổi tiếng như dàn nhạc giao hưởng Queensland, dàn nhạc Metropolitan (Sydney), Lưu Hồng Quang đã kết hợp và hòa quyện hoàn hảo với dàn nhạc Royal Philharmonic Concert Orchestra, đem lại những giai điệu âm nhạc và những cảm xúc khó quên trong lòng khán giả Thủ đô.

Nơi cảm xúc thăng hoa

Có mặt tại đêm nhạc, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi – Phó chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, đã không thể kìm được lời tán thưởng: “Dàn nhạc chơi rất hay. Họ đã lựa chọn cho khán giả nhạc mục rất phong phú, tinh tế, đa dạng theo phong cách lãng mạn cổ điển.

Tôi đánh giá cao khi họ tìm được “gout” “ của công chúng Việt Nam trong chương trình này và thực sự ấn tượng trước thần thái, sự hấp dẫn đầy tính nghệ thuật mà không phải lúc nào mình cũng có cơ hội gặp được một dàn nhạc như thế. Tôi chỉ tiếc rằng, nếu chương trình được biểu diễn ở một phòng hòa nhạc chất lượng về âm thanh hơn thì sẽ còn hay tuyệt hơn nữa”.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi cho rằng những tài năng trẻ như Lưu Hồng Quang là hy vọng xứng đáng của âm nhạc hàn lâm ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Hải Phong (Ba Đình, Hà Nội) – một người mộ điệu nhạc cổ điển – nhận xét: “Không gian tại nhà hát lớn trở nên hoành tráng và ấn tượng trong; không khí âm nhạc tràn ngập khắp nơi. Thính giả cứ lặng đi, cứ như mơ với từng nốt nhạc, từng giai điệu. Tất cả như bước vào một thế giới khác, thế giới của sự lãng mạn và tình yêu.

Đề cao tính nhân văn

Kể từ khi ra mắt vào năm 1990, Đêm nhạc cổ điển Toyota đã nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của khán thính giả tại toàn khu vực châu Á. Bên cạnh mục đích hỗ trợ nâng tầm âm nhạc cổ điển trong khu vực, chương trình là một phần trong cam kết của Toyota hướng tới mục tiêu đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng sở tại.

Đến nay, Toyota Classics đã thực hiện gần 200 buổi hòa nhạc, thu hút hàng trăm nghìn khán thính giả, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nhạc cổ điển đến với người yêu nhạc châu Á. Số tiền bán vé xấp xỉ 9.03 triệu đô la Mỹ đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, góp phần cho sự phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, chương trình được thực hiện từ năm 1997. Toàn bộ số tiền bán vé của chương trình được Toyota Việt Nam sử dụng cho các hoạt động từ thiện và thúc đẩy phát triển văn hóa nghệ thuật của nước nhà, và đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, được dành trọn cho quỹ “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam” với 730 suất học bổng đã được trao tặng cho đến nay.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTT & DL) nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Toyota trong việc góp phần mang nền âm nhạc bác học đến với khán giả yêu nhạc Việt Nam, cũng như tính nhân văn của chương trình, khi dùng toàn bộ tiền bán vé cho các hoạt động từ thiện hướng tới cộng đồng.”

Yêu cầu báo giá
Gọi ngay

0911 711 588